VNPT | VINA PORTAL
You are here >   Local_VNPT > Binh_Duong > NewsDetail
Register   |  Login
Giới thiệuGiới thiệu
 
Tin tứcTin tức
 
VINA PORTAL
Cập nhật ngày: 20/11/2010 Facebook Youtube Youtube

I-Định nghĩa dịch vụ :

- Thế nào là Portal ?
Portal là giải pháp cổng giao dịch điện tử được thiết kế đặc biệt dành các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp có nhu cầu phát triển hệ thống thông tin trên môi trường Web nhằm thực hiện các giao dịch trực tuyến và sử dụng Internet như một công cụ thiết yếu trong các hoạt động, cung cấp thông tin, quản lý hay điều hành sản xuất, kinh doanh.

- Trước nhu cầu thực tế và định hướng phát triển kinh doanh của mạng điện thoại di động VinaPhone, dịch vụ VINAPORTAL ra đời với vai trò là giải pháp Portal (Cổng giao dịch điện tử) được thiết kế đặc biệt dành cho nhu cầu phát triển hệ thống thông tin trên môi trường Web nhằm thực hiện các giao dịch trực tuyến và sử dụng Internet như một công cụ thiết yếu trong các hoạt động, cung cấp thông tin, kinh doanh, giải quyết khiếu nại cũng như thắc mắc của khách hàng. Với số thuê bao phát triển ngày một cao, nhu cầu sử dụng dịch vụ giá trị gia tăng ngày càng tăng và sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ giá trị gia tăng thì việc ra đời một trang web với vai trò là cầu nối giữa khách hàng VinaPhone với nhà cung cấp dịch vụ là một nhu cầu tất yếu.

II- Tổ chức thông tin :

Thông tin của VinaPortal được chia làm hai loại, thông tin nội dung tĩnh và thông tin nội dung động. Các loại thông tin này còn được tổ chức thành các nhóm tin theo chuyên mục, chủ đề hay theo tính chất của thông tin. Cấu trúc của loại thông tin có tiêu đề, tóm tắt nội dung, ảnh mình hoạ và tài liệu đính kèm,…: Các dịch vụ tiện ích được phát triển dưới dạng các kênh, VINAPORTAL có những kênh dịch vụ tiện ích như sau :

Kênh Đăng ký tài khoản truy cập trang VinaPortal kênh này bao gồm hai phần chính như sau :

Các kênh xuất hiện khi truy cập trang vinaportal bao gồm các kênh sau :

Kênh Đăng ký :

Kênh này sử dụng để cho các khách hàng vinaphone đăng ký trang để sử dụng lần đầu. Khi truy cập vào kênh này hệ thống sẽ yêu cầu nhập vào các thông số cần thiết để đăng ký làm thành viên của trang vinaportal (lưu ý tham số quan trọng của trang này là phần nhập vào ngày sinh khi đăng ký, nếu nhập đúng tham số này khách hàng trong tương lai sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn của nhà khai thác).

Kênh Quyên mật khẩu : khi sử dụng kênh đăng ký khách hàng phải nhập đúng ngày sinh đã đăng ký và số thuê bao của mình để nhận được mật khẩu mới của hệ thống gửi về máy qua tin nhắn.

Kênh Đăng nhập : khách hàng nhập vào số thuê bao của mình cùng với mật khẩu tương ứng sau đó nhấn vào biểu tượng mũi tên phía dưới để đăng nhập trang và tận hưởng các dịch vụ dành riêng cho các khách hàng là thành viên của trang vinaportal.

Các kênh xuất hiện khi đã đăng nhập vào trang vinaportal :

Kênh Thoát : kênh này Vinaportal admin khuyến nghị khách hàng nên sử dụng để thoát khỏi phiên truy cập của mình khi không còn sử dụng trang vinaportal nữa nhằm bảo mật thông tin cá nhân của mình một cách tốt nhất.

Kênh Đổi mật khẩu : kênh này sử dụng nhằm giúp khách hàng có thể thay đổi mật khẩu theo ý mình nhằm giúp cho bảo mật được các thông tin riêng tư trên trang vinaportal. Khi đăng ký làm thành viên của vinaportal hệ thống gửi về mật khẩu truy cập trang khách hàng nên sử dụng kênh này để đổi lại mật khẩu truy cập trang của mình một cách bảo mật nhất nhằm tránh thất thoát thông tin cá nhân trên trang.

Kênh Thông tin cá nhân : kênh này giúp khách hàng có thể xem lại thông tin cá nhân là những thông tin mà mình đã đăng ký lần đầu tiên. Khách hàng có thể sử dụng kênh này để thay đổi các thông tin cá nhân cần thiết khác cho đúng với thông tin cá nhân của mình.

Kênh Trang cá nhân bao gồm các kênh tiện ích sau :

Kênh Sổ địa chỉ : kênh này cung cấp dịch vụ Sổ địa chỉ, dịch vụ này tương tự như chức năng phonebook trên máy di động. Trong tương lai kênh này có thể đồng bộ với phonebook lưu trữ trên máy di động. Người dùng có thể soạn các địa chỉ mới cần ghi nhớ và lưu lại, hệ thống sổ địa chỉ sẽ liệt kê ra danh bạ của người dùng cũng như đồng bộ sổ địa chỉ này với phonebook trên máy di động. Nó như một cuốn sổ tay của người sử dụng, hơn nữa người sử dụng có thể sửa xoá nội dung của nó.

Kênh Lịch sử cuộc gọi : kênh này là đặc thù riêng của vinaphone và chỉ vinaphone mới cung cấp được kênh này. Nếu như bạn có tài khoản vinaportal sẽ được sử dụng trang này. Kênh này cung cấp lịch sử các cuộc gọi đi, gọi đến, nhắn tin nhằm giúp khách hàng kiểm soát được cước phí sử dụng cũng như kiểm tra các thông tin cần thiết khác của mình.

Kênh Thư viện ảnh : kênh này cung cấp các dịch vụ lưu trữ miễn phí cho khách hàng, mỗi khách hàng khi có tài khoản vinaportal có thể được nhà cung cấp cho sử dụng một không gian lưu trữ để có thể lưu trữ album ảnh cá nhân, ảnh gia đình. Thông qua MMS và GPRS khách hàng khi sử dụng kênh này được cung cấp miễn phí một hộp thư, sử dụng hộp thư này khách hàng có thể tự tạo cho mình một album ảnh riêng, ngoài ra dựa trên chức năng của trang vinaportal cung cấp khách hàng có thể lựa chọn chức năng gửi các ảnh của riêng mình tới bạn bè cũng như người thân.

Kênh MMS : Khi gửi nội dung từ kênh này tới máy của người thân hoặc tải về máy của mình hệ thống sẽ cung cấp cho khách hàng hai lựa chọn.

Chọn gửi qua phương thức WAP PUSH : lựa chọn này được hệ thống đặt ngầm định là gửi qua phương thức này. Tiện ích của gửi qua phương thức này là người sử dụng ở bất cứ khu vực nào phủ sóng VinaPhone và máy có đăng ký sử dụng dịch vụ wap (truy cập wap 999 hoặc wap qua gprs) cũng có thể tải về được nội dung mình ưa thích trên trang vinaportal. Khi khách hàng nhận bản tin WAP PUSH về máy thông thường máy sẽ hỏi người sử dụng có tải về máy hay không, khi người sử dụng đồng ý máy sẽ tự động kết nối thông qua cài đặt wap trên máy (WAP 999 hoặc WAP qua GPRS) với vinaportal để tải về nội dung tương ứng.

Chọn gửi qua phương thức MMS : để sử dụng được dịch vụ này người nhận phải thỏa mãn các điều kiện sau :

1- Sử dụng máy đầu cuối có hỗ trợ MMS, GPRS
2 - Thuê bao có dịch vụ GPRS (hiện tại chỉ Thuê bao trả sau vinaphone được mở dịch vụ này) và đã cài đặt đúng các tham số cấu hình
3 - Khu vực khách hàng đang sử dụng dịch vụ nằm trong vùng phủ sóng gprs (hiện tại các tỉnh, thành phố: Hà nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Đồng Nai đã phủ sóng GPRS).

Kênh MMS cung cấp các nội dung như sau :

Kênh Nền màn hình màu : kênh này cung cấp các nền màn hình màu đẹp, khách hàng có thể sử dụng kênh này để tải về máy di động của mình nền màn hình màu lựa chọn trên trang web tương ứng hoặc có thể gửi cho bạn bè, người thân các hình ảnh màu đẹp tương ứng với các sự kiện hoặc theo sự ưa thích.

Kênh Nhạc chuông đa âm : kênh này cung cấp nhạc chuông đa âm sắc cho khách hàng tải về. Để tải về máy khách hàng lựa chọn nhạc chuông mình ưa thích sau đó có thể tải về máy hoặc gửi cho người thân, đối với nhạc chuông midi (polyphonic) hầu hết các loại máy có hỗ trợ GPRS - MMS đều có thể sử dụng được nhạc chuông này. Lưu ý đối với nhạc chuông có lời thì một số máy tuy có hỗ trợ mms và gprs nhưng không hỗ trợ nhạc chuông có lời thì cũng không sử dụng được. Mặt khác khách hàng có thể lựa chọn chức năng nghe thử trước khi gửi hoặc tải về máy.

Kênh Nền màn hình chờ : kênh này cung cấp các hình ảnh động vui và đẹp mắt, khách hàng có thể sử dụng kênh này để tải về máy hoặc gửi cho bạn thân, bạn bè hình ảnh động vui mắt tương ứng trên web.

Kênh Trò chơi : kênh này cung cấp một số trò chơi java miễn phí dành cho các máy di động có hỗ trợ java (hầu hết các máy di động màn hình màu, âm thanh nổi đều hỗ trợ java). Hiện tại nội dung trên kênh này được sưu tầm và hoàn toàn miễn phí. Trong tương lai khi mở rộng loại hình phục vụ kênh này có thể kết hợp với một số nhà cung cấp games khác cung cấp cho khách hàng các games mang tính chuyên nghiệp hơn.

Kênh Ứng dụng : kênh này cung cấp một số ứng dụng java miễn phí dành cho các máy di động có hỗ trợ java (hầu hết các máy di động màn hình màu, âm thanh nổi đều hỗ trợ java).
Hiện tại nội dung trên kênh này được sưu tầm và hoàn toàn miễn phí. Trong tương lai khi mở rộng loại hình phục vụ kênh này có thể kết hợp với một số nhà cung cấp ứng dụng khác cung cấp cho khách hàng các ứng dụng mang tính chuyên nghiệp hơn.

Kênh Biểu tượng màu : kênh này hiện tại chỉ cung cấp cho các máy nokia (vì máy nokia có chức năng tải về máy logo đen trắng cũng như logo màu).
Khách hàng muốn sử dụng kênh này để tải về máy hoặc gửi cho người thân phải đảm bảo là máy di động của người nhận là máy nokia màn hình màu.

Kênh SMS bao gồm các kênh tiện ích sau :

Kênh Gửi tin nhắn : kênh này hỗ trợ cho tất cả các loại máy di động GSM.
Khách hàng có tài khoản trên VinaPortal và thuê bao của khách hàng đang hoạt động (thuê bao trả trước không bị khóa chiều nhắn tin đi, thuê bao trả sau không bị cắt chiều gọi đi) mỗi ngày sẽ được cung cấp 5 tin nhắn miễn phí hoặc một số tin miễn phí nhưng kèm quảng cáo. Kênh này còn có thể gửi tin sang các mạng di động khác. Mặt khác kênh này còn cung cấp thông tin về bản tin đã được gửi tới người nhận chưa và các bản tin đã gửi thông qua chức năng Các bản tin đã gửi

Kênh Nhạc chuông (ringtone); biểu trưng (logo) - chỉ dành riêng cho máy nokia series 30, 40; hình ảnh (picture): kênh này cung cấp nội dung cho người nhận sử dụng các loại máy Nokia, các loại máy Sony Ericsson và một số loại máy Samsung, LG khác. Sử dụng kênh này khách hàng có thể tải về máy hoặc gửi cho người thân nội dung tương ứng thông qua tin nhắn. Vì vậy các yêu cầu đối với người nhận không đòi hỏi cao chỉ cần máy đầu cuối hỗ trợ nội dung tương ứng là có thể nhận được các nội dung trong các kênh này.

Kênh Gửi cấu hình tự động : với sự ra đời của hàng loạt các dịch vụ cũng như một loại các dịch vụ mới thì việc sử dụng các dịch vụ này cũng có đôi chút khó khăn cho khách hàng muốn sử dụng dịch vụ. Chính vì vậy việc ra kênh này giúp cho khách hàng có thể cài đặt tự động cấu hình máy đầu cuối nhằm sử dụng các dịch vụ của nhà cung cấp một cách nhanh chóng thông qua tin nhắn cấu hình tự động. Khi nhận được bản tin cấu hình tự động khách hàng chỉ cần lưu lại là có thể sử dụng được các dịch vụ MMS, GPRS và các dịch vụ khác trong tương lai một cách nhanh chóng mà không cần phải cài đặt bằng tay các thông số trên máy di động. Hiện tại kênh này hỗ trợ cho các loại máy đầu cuối: Nokia, Sony Ericsson, Siemens và một số loại máy Samsung, LG, Motorola tương ứng. Đối với máy không có hỗ trợ chức năng cài đặt tự động khách hàng có thể vào kênh Dịch vụ >> GPRS - MMS - WAP để xem các thông số cài đặt cấu hình tương ứng hoặc gọi 151 để biết chi tiết thông tin.

Kênh Tin tức : cung cấp các thông tin nóng hổi và chính xác nhất về Thông tin khuyến mại - Tin Vinaphone (tin của nhà cung cấp mạng vinaphone) cũng như các thông tin cập nhật nhất về Thế giới di động. Kênh này thông tin được cập nhật liên tục và chính xác mọi thông tin cũng như các khuyến cáo của nhà cung cấp dịch vụ đưa ra.

Kênh Hỗ trợ khách hàng >> Ý kiến phản hồi: Kênh này cung cấp chức năng nhận phản hồi sự góp ý, đóng góp của khách hàng cũng như các khiếu nại và các thắc mắc của các khách hàng là thuê bao vinaphone khi sử dụng các dịch vụ. Nếu như bạn có tài khoản vinaportal sẽ được sử dụng kênh này, bạn có thể gửi các ý kiến, các chủ đề (bài viết) thắc mắc tới nhà cung cấp dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ - đại diện là các quản trị nội dung trang web hàng ngày sẽ tiếp nhận các ý kiến, phân loại và chuyển đến bộ phận chức năng để giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

Kênh các liên kết website.
Kênh này cung cấp chức năng hỗ trợ người sử dụng portal quản lí các liên kết tới những trang web mà họ thường xuyên truy cập tới. Qua đó người sử dụng sẽ thấy thoải mái và gắn bó hơn với hệ thống portal. Đối với người sử dụng là thành viên của hệ thống portal, trong tương lai người dùng có thể cá nhân hoá nội dung của kênh 'Các liên kết ưa thích' này.

Các chức năng này gồm có:

- Hiển thị danh sách các liên kết hiện có.
- Thêm các liên kết mới.
- Cập nhật, sửa đổi liên kết đã có.
- Xoá liên kết.

Các kênh thông tin khác được bổ sung trong tiến trình phát triển VINAPORTAL.

III-Lợi ích khi sử dụng dịch vụ :

- Khách hàng có tài khoản trên vinaportal có thể kiểm soát được cước phí cũng như được sử dụng một số tiện ích miễn phí của nhà cung cấp: lịch sử cuộc gọi, thư viện ảnh cá nhân, lưu trữ phonebook.

- Cập nhật được thông tin nhanh nhất về các đợt khuyến mại, các dịch vụ mới.

- Được giải đáp các thắc mắc về dịch vụ cũng như cước phí một cách nhanh chóng, trực tuyến.

- Lựa chọn nội dung tải về máy cũng như người thân một cách trực quan.

- Tiện ích khi sử dụng các dịch vụ qua giao diện tiếng việt dễ hiểu, tiết kiệm được cước phí khi sử dụng dịch vụ nhắn tin ngắn SMS.

Xem thêm thông tin tại địa chỉ
http://www.vinaphone.com.vn/