VNPT | Vệ tinh VINASAT-2 đang đi vào hoạt động ổn định
You are here >   Local_VNPT > Thanh_Hoa > NewsDetail
Register   |  Login
Giới thiệuGiới thiệu
 
Tin tứcTin tức
 
Vệ tinh VINASAT-2 đang đi vào hoạt động ổn định
Cập nhật ngày: 29/01/2013 Facebook Youtube Youtube

Vệ tinh VINASAT-2 đã được phóng thành công vào quỹ đạo vào ngày 16/5. Đây là dự án có ý nghĩa chính trị và kinh tế - xã hội to lớn, thể hiện chủ quyền quốc gia Việt Nam trong không gian, góp phần nâng cao hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế. Sau hơn 8 tháng trên quỹ đạo, VINASAT-2 đã hoạt động ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu kĩ thuật và đang bắt đầu cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao đến khách hàng.

Nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút khách hàng

 

Giám đốc VNPT-I Lâm Quốc Cường cho biết VINASAT- 2 đã bắt đầu cung cấp dịch vụ cho khách hàng từ ngày 15/8/2012. Mặc dù có nhiều khó khăn kĩ thuật phát sinh nhưng Công ty đã nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, hoàn thiện hệ thống để đáp ứng được các yêu cầu về giám sát, đo đạc sóng mang, xử lí can nhiễu để điều khiển vệ tinh an toàn trên quỹ đạo và triển khai công tác kinh doanh sớm nhất có thể. Ngay từ tháng 8/2012, VNPT-I đã triển khai dịch vụ phát hình cho HTV trên VINASAT 2. Các dịch vụ mới qua vệ tinh như VSAT, truyền hình được triển khai trên khắp cả nước. Công ty đã kí hợp đồng cung cấp dịch vụ với các khách hàng thuộc các ngành hàng không, dầu khí, giao thông vận tải, giáo dục, ngân hàng... và đang tích cực tìm kiếm các phương án hợp tác với các đối tác nước ngoài để phát triển kinh doanh dịch vụ VINASAT 2, triển khai các dự án phát sóng cho các khách hàng ở thị trường nước ngoài như Lào, Campuchia và Myanmar.

Ngoài tập trung kinh doanh, hệ thống VINASAT 1, VINASAT 2 còn phục vụ cho việc đưa thông tin đến các vùng lõm, vùng sâu xa, biên giới, hải đảo. VNPT I đã cung cấp 400 trạm thiết bị đầu cuối để phục vụ thông tin liên lạc ở vùng sâu, vùng xa, làm trung kế cho dịch vụ di động ở các giàn khoan, hải đảo, phục vụ công tác an ninh quốc phòng cũng như ứng cứu thông tin trong những tình huống khẩn cấp. Mạng lưới thông tin qua vệ tinh của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã được lắp đặt hoàn thiện và đưa vào vận hành.

Người Việt Nam sẽ chủ động lái vệ tinh Vinasat

Theo anh Hoàng Phúc Thắng, trưởng Đài Điều khiển và khai thác vệ tinh Vinasat, hiện nay, quá trình vận hành và khai thác vệ tinh VINASAT 2 sau 8 tháng hoạt động trên qu‎ỹ đạo diễn ra khá tốt, đảm bảo các chỉ tiêu kĩ thuật, đảm bảo chất lượng các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Cả 2 quả vệ tinh này đều do một nhà cung cấp thiết bị và lắp đặt, nên hạ tầng kỹ thuật Vệ tinh VINASAT 2 tương đương như VINASAT 1 nên các kĩ sư vệ tinh tại Đài cũng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm từ việc điều khiển vệ tinh VINASAT 1, có thể chủ động vận hành, khai thác vệ tinh và đảm bảo cung cấp dịch vụ với chất lượng tốt nhất tới khách hàng.

Hiện tại, Đài có 26 kỹ sư đang tham gia trực điều khiển và khai thác vệ tinh hoạt động đúng quỹ đạo. Các kỹ sư được phân thành các nhóm kỹ sư vệ tinh, kỹ sư phân tích quỹ đạo, kỹ sư cao tần, và kỹ sư phần mềm, thay nhau trực ca 24/24h, đảm nhận nhiệm vụ thu thập các số liệu từ 2 vệ tinh, đánh giá phân tích và đưa ra những lệnh điều khiển cần thiết để vệ tinh đi đúng quỹ đạo. Để có thể tiếp nhận việc chủ động điều khiển hoàn toàn 2 vệ tinh trong tháng 3/2013 mà không cần đến sự trợ giúp của các chuyên gia người nước ngoài thì ngoài việc tích cực nâng cao trình độ, các kĩ sư vệ tinh cũng đã tham gia các khóa đào tạo của nhà sản xuất tại Mỹ và một số chương trình đào tạo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, các kĩ sư cũng tự đào tạo cho nhau, người có kinh nghiệm hơn sẽ giúp đỡ, bổ sung kiến thức cho người mới, vì điều khiển vệ tinh là một lĩnh vực khá đặc thù, đòi hỏi việc không ngừng cập nhật kiến thức mới, nâng cao trình độ. Các kĩ sư vệ tinh tại Đài rất tự tin có thể chủ động “lái” vệ tinh trong tháng 3/2013 này, mặc dù theo thông lệ là ít nhất sau 36 tháng đào tạo mới có thể tiếp nhận việc vận hành và khai thác vệ tinh. Đây là kết quả của sự nỗ lực học tập và nâng cao trình độ không ngừng của CBCNV trạm khai thác và điều khiển vệ tinh Vinasat. 

Cho đến thời điểm này, VINASAT-1 và VINASAT- S2 hoạt động khá thuận lợi, chưa có bất cứ sự cố gì xảy ra. Tuy nhiên, các kĩ sư vệ tinh cũng luôn được tập luyện các phương án dự phòng khi xảy ra sự cố tại phòng mô phỏng của Trung tâm, sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra các tình huống.  

Sau khi được phóng thành công lên không gian vào lúc 5h13 phút ngày 16/5 (theo giờ Việt Nam), vệ tinh VINASAT-2 đã được đưa từ quỹ đạo chuyển đổi đến quỹ đạo địa tĩnh (cách trái đất gần 36.000km) và đến ngày 21/5, vệ tinh VINASAT-2 đã được định vị thành công tại vị trí quỹ đạo 131,8 độ Đông. Chỉ vài giờ sau khi rời tên lửa đẩy, Trung tâm điều khiển mặt đất đã nhận được tín hiệu thu - phát từ vệ tinh VINASAT-2.Việc thực hiện Dự án VINASAT-2 nhằm hướng đến mục tiêu chiến lược của quốc gia về tăng cường năng lực hạ tầng viễn thông, đáp ứng nhu cầu sử dụng vệ tinh của thị trường trong nước và khu vực. Đồng thời, VINASAT-2 sẽ cùng với VINASAT-1 tạo thành hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, góp phần tăng cường độ an toàn, ổn định trong quá trình cung cấp dịch vụ.

  

Trần Lâm