VNPT | Ngư dân Kiên Giang đồng loạt sử dụng Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS
You are here >   News > Tin_Tuc > ViewNews
Register   |  Login
 
Ngư dân Kiên Giang đồng loạt sử dụng Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS
Cập nhật ngày: 05/12/2018 Facebook Youtube Youtube

Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS đã chính thức được triển khai cho ngư dân vùng biển tỉnh Kiên Giang, mang lại nhiều lợi ích cho bà con ngư dân.

Đưa giải pháp vào thực tiễn

Theo đó, Phòng Khách hàng Tổ chức - Doanh nghiệp của Trung tâm Kinh doanh VNPT Kiên Giang đã phối hợp với Chi cục Thủy sản và Hội Nghề Cá tập trung triển khai dịch vụ, phần mềm và hệ thống thiết bị chuyên dùng tại Tp. Rạch Giá, đã tiếp cận triển khai trên 50 doanh nghiệp đánh bắt thủy hải sản trên địa bàn.

Triển khai cụ thể các hạng mục công việc trong dự án này, VNPT Kiên Giang hỗ trợ lắp đặt hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS từ thiết bị điện thoại vệ tinh SF2500. Đơn vị cũng triển khai lắp đặt thử nghiệm cho khoảng 10 doanh nghiệp đánh bắt thủy hải sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ tin nhắn định vị giám sát hành trình, tin nhắn thông tin khí tượng thủy văn, gửi thông tin cảnh báo đến ngư dân về các cơn bão trong thời gian thử nghiệm 3 tháng.

Ngày 26/11/2018 vừa qua, đơn vị đã lắp đặt 01 thiết bị quản lý tàu thuyền VNPT-VSS từ thiết bị điện thoại vệ tinh SF2500 cho DNTT Hiệp An tại địa chỉ ấp 1 - Hòn Tre - Kiên Hải - Kiên Giang. Nhân viên kinh doanh AM của Phòng KH TC-DN đã hỗ trợ lắp đặt trực tiếp trên tàu tại Rạch Góc - Đất mũi - Cà Mau (trong ảnh)

NVKD Nguyễn Anh Tú ở Phòng KH TC-DN VNPT Kiên Giang lắp đặt thiết bị Vệ tinh SF2500 cho tàu cá của khách hàng.

Cán bộ kỹ thuật VNPT Kiên Giang lắp đặt thiết bị Vệ tinh SF2500 cho tàu cá của khách hàng.

 

Giải quyết rủi ro Thẻ vàng

Như các sở ngành và doanh nghiệp thủy hải sản trên địa bàn nhận định, Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS là công cụ đắc lực có thể giúp ngành Thủy sản Việt Nam cải thiện công tác quản lý, khắc phục được lỗi Thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) mà mọi người vẫn lo ngại. Việc bị Thẻ vàng của EC thời gian qua đã khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Châu Âu của Việt Nam đã bị chững lại, nếu không có biện pháp khắc phục thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới việc xuất khẩu sang nhiều thị trường khác. Chính vì thế mà việc gỡ được rắc rối này có thể coi là nhiệm vụ trọng tâm đặt ra đối với toàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhằm giữ vững mục tiêu tăng trưởng thời gian tới.

Được biết, trong đợt kiểm tra công tác khắc phục Thẻ vàng diễn ra mới đây, đoàn thanh tra của EC đã ghi nhận những nỗ lực và tiến bộ của Việt Nam đối với việc thực hiện các cảnh báo khai thác thủy sản đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được quản lý. Tuy nhiên, EC vẫn chưa gỡ Thẻ vàng cho Việt Nam, lý do chủ yếu là công tác quản lý hoạt động của các tàu cá của Việt Nam được đánh giá là vẫn chưa hiệu quả; hệ thống giám sát tàu thuyền trước đây chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển của nước ngoài vẫn còn tiếp diễn rất phức tạp. Đây là vấn đề tồn tại trong nhiều năm qua của ngành Thủy sản Việt Nam.

Để góp phần giải quyết tồn tại nói trên, sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về VT-CNTT với Tổng cục Thủy sản, Tập đoàn VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào khảo sát, xây dựng phần mềm Quản lý tàu thuyền (VNPT-VSS); đáp ứng được cả nhu cầu thông tin liên lạc cho các ngư dân, yêu cầu về quản lý tàu thuyền của các cơ quan quản lý, đồng thời hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, tranh chấp phạm vi lãnh hải... VNPT-VSS hứa hẹn sẽ là công cụ mạnh mẽ giúp ngành Thủy sản Việt Nam khắc phục Thẻ vàng EC.

Hệ thống quản lý tàu thuyền VNPT-VSS

Nhiều tiện ích cho người dùng

Với ngư dân, VNPT-VSS giúp các chủ tàu đảm bảo thông tin liên lạc thoại, nhắn tin với số điện thoại cố định, di động trong nước; Lưu nhật ký đánh bắt điện tử; Cập nhật nhanh chóng thông tin thời tiết, cảnh báo bão, thông tin ngư trường hàng ngày; Gửi cảnh báo khi tàu gặp sự cố, cần cứu trợ hay Nhận cảnh báo khi vượt lãnh hải khai thác được phép…

Với cơ quan quản lý, VNPT-VSS giúp xác định được thông tin, vị trí các tàu đang hoạt động trên biển để làm cơ sở hỗ trợ ngư dân bám biển; Giám sát được hành trình các tàu để quản lý hiệu quả vùng đánh bắt; Hỗ trợ truy xuất nguồn gốc thủy hải sản tại cảng một cách dễ dàng; Quản lý tập trung từ trung ương đến địa phương, cảng cá...; Hỗ trợ công tác quốc phòng, cứu hộ cứu nạn.

Hệ thống VNPT-VSS sử dụng thông tin di động vệ tinh hạ tầng Vinaphone-S hiện đại, bảo mật và đảm bảo liên lạc trên mọi địa hình, trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống được xây dựng và quản lý trên nền tảng điện toán đám mây giúp dễ dàng triển khai trên diện rộng một cách nhanh chóng, tiết kiệm.

Hiện VNPT và Chi cục Thủy sản các tỉnh đang tích cực phối hợp triển khai hệ thống này. Mới đây nhất, VNPT đã triển khai hệ thống VNPT-VSS cho ngư dân vùng biển Sóc Trăng. Trước đó, hệ thống và thiết bị đã được trang bị thử nghiệm cho các ngư dân tại Đà Nẵng và nhận được phản hồi tích cực.

(Theo báo Đầu tư)

Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại